Hướng dẫn mua bo mạch chủ motherboard máy tính
23 Th11

Hướng dẫn mua bo mạch chủ motherboard máy tính .

những cách chọn motherboard đúng cho máy tính bàn của bạn .

Bo mạch là xương sống của tất cả những hệ thống máy tính cá nhân . Lựa chọn của một motherboard quyết định những cái như là loại chip nào bạn có thể sử dụng , bộ nhớ nó có thể là bao nhiêu , thiết bị ngoại vi có thể được gắn và đặc tính gì nó có thể hỗ trợ . Bởi vì những lý do này , nó là quan trọng để biết cái gì bạn cần khi chọn motherboard đúng .

Hỗ trợ chip xử lý CPU

Một motherboard thường có trên nó một kiểu socket nhất định .

Socket sẽ quyết định chip Intel hoặc AMD có thể được cài trên nó . Ngoài ra , chipset bo mạch sẽ quyết định loại Chip cụ thể nào có thể được sử dụng với bo mạch motherboard . Bởi vì cái này , nó thường là ý tưởng tốt nhất về loại chip gì Bạn định sử dụng với máy tính bàn của bạn trước khi lấy bo mạch và motherboard .

Kích cỡ bo mạch chủ hoặc yếu tố hình dáng

Bạn đang tìm kiếm để đặt một gói những đặc tính của máy tính bàn cùng nhau để có nhiều hiệu năng ? có thể bạn muốn cái gì đó gọn nhẹ hơn một chút ? motherboard có 3 kích cỡ truyền thống : ATX , micro ATX và Mini itx . Mỗi loại này được định nghĩa bởi kích thước nhất định bảng mạch có . Kích cỡ của bảng mạch cũng liên quan đến số cổng và khe của bảng mạch mà chúng có . Ví dụ một bảng mạch ATX xe thường nổi bật khoảng 5 khe PCI hoặc PCI Express .

bản mạch m ATX sẽ thường chỉ có 3 khe tổng cộng . Bảng mạch mini-itx là rất nhỏ mà nó thường chỉ có một khe card màn hình pci Express x16 đơn . Tương tử với khe bộ nhớ ( bốn với ATX hai hoặc bốn với m ATX , hai với mini-itx ) và cổng sata ( 6 hoặc nhiều hơn cho ATX , bốn đến sáu cho m ATX , 2 đến 4 cho mini-itx ) .

Bộ nhớ

Như đã đề cập ở trên , chipset đóng một vai trò chỉ đạo trong việc chọn chip xử lý nào có thể được sử dụng với motherboard . chipset cũng quyết định loại và tốc độ bộ nhớ nào có thể được cài đặt . Kích cỡ và số lượng của khe bộ nhớ của bo mạch cũng sẽ quyết định tổng lượng bộ nhớ có thể được cài đặt . Xem xét bao nhiêu bộ nhớ bạn cần trên máy tính cũng như bạn muốn có thể bổ sung thêm sau này .

Kết nối và khe mở rộng

Số và loại của khe mở rộng và kết nối là quan trọng cho cái gì sẽ được đặt trong máy tính . Nếu bạn có thiết bị ngoại vi là yêu cầu một kết nối nhất định hoặc loại xe như USB 3.0, eSATA , Thunderbolt , HDMI hoặc pci Express , bạn đảm bảo rằng bạn lấy motherboard mà hỗ trợ loại kết nối đó .  luôn luôn có thể để lấy một card mở rộng thêm vào một số kết nối nhưng điều này là không luôn đúng và thường thực hiện tốt hơn khi được hợp nhất vào chipset motherboard .

Những đặc tính

Những đặc tính tính là những bổ sung được thêm vào motherboard mà không được yêu cầu cho hoạt động nhưng hữu ích.  Chúng có thể bao gồm những thứ như wireless on board , audio hoặc RAID controller .

Nếu bảng mạch có những đặc tính nhiều hơn bạn cần nó không là một vấn đề vì nhiều cái có thể được tắt trong bios motherboard . Những đặc tính này có thể tiết kiệm tiền bạc bởi không yêu cầu những cặp bổ sung mở rộng .

Ép xung overclocking

Nếu bạn định ép xung chip xử lý của bạn bạn phải đảm bảo rằng bo mạch sẽ hỗ trợ nó . ví dụ chipset phải có thể hỗ trợ điều chỉnh điện áp và bộ nhân CPU , không phải tất cả chipset sẽ cho phép . Ngoài ra bo mạch cho cải thiện quản lý nguồn và khả năng có thể cho một sự ổn định tốt hơn .

Cuối cùng việc ép xung có thể làm căng những thành phần nên bất kỳ yếu tố làm mứt nhiệt nào có thể là lợi ích nếu bạn làm ép xung nhiều hơn .

 

 

 

 

Leave a comment