Như nào để biết CPU nào sẽ hoạt động với bo mạch chủ mainboard của bạn
04 Th12

Như nào để biết CPU nào sẽ hoạt động với bo mạch chủ mainboard của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm để nâng cấp thiết bị máy tính làm việc của bạn mà không chi tiêu nhiều tiền , nó có thể là lôi cuốn để thử nâng cấp chip CPU mà không phải nâng cấp toàn bộ còn lại của máy.  Vỏ máy tính , bàn phím và ổ quang CD-ROM đã không thay đổi nhiều trong những năm qua . điều không may là công nghệ bo mạch chủ motherboard phát triển lên cùng tốc độ với CPU là bo mạch chủ của bạn có thể không tương thích với chíp mới . Trong khi ấy cách tốt nhất để đảm bảo chip CPU nào sẽ hoạt động là kiểm tra thông số bo mạch chủ mainboard của bạn , có 4 mặt khả năng của sự không tương thích .

Sự tương thích nhà sản xuất

Có hai nhà sản xuất chip CPU cho máy tính bàn – Intel và AMAMD- Như trong tháng 1-2013 . Với những người sử dụng làm việc phổ thông , không có sự khác biệt giữa hai chip của nhà sản xuất : Cả hai đều đưa ra phạm vi rộng của chip xử lý CPU với tốc độ và tương thích đa dạng và cả hai có thể chạy trên cùng một hệ điều hành . Dù vậy cả hai chip là hoàn toàn không tương thích với một phần cứng hiện đại và yêu cầu motherboard bo mạch chủ khác nhau.

Khả năng tương thích socket vật lý

Ngay cả khi trong cùng công ty , những chip xử lý khác nhau kết nối đến socket vật lý khác nhau . Nếu mình post của bạn có socket Intel LGA 1366 , nó không thể sử dụng cho một model mới hơn chip Core i7 và yêu cầu socket lga2011 . Socket cũ hơn 1366-pin không thể chưa chip mới 2011-pin . Trong khi đó một số Socket AMD tương thích với nhiều Chip , những cái khác thì không .

Khả năng tương thích bộ nhớ

Những chip xử lý khác nhau yêu cầu những loại bộ nhớ khác nhau , những máy tính cũ hơn thường sử dụng bộ nhớ ddr2 , trong khi đó ddr3 là phổ biến hơn trong máy tính mới hơn . những CPU là được tối ưu hóa để hoạt động với một kiểu bộ nhớ và bạn không thể pha trộn chúng trên một motherboard khi chúng yêu cầu socket hoàn toàn khác biệt . Hơn thế , ngay cả trong cùng một họ, ram modul thường nhanh hơn và ram cũ của bạn có thể không thể theo kịp với một CPU mới .

Khả năng tương thích chipset

Thậm chí nếu bạn có thể tìm thấy một CPU mà vượt qua được ba cái trước , bạn vẫn không thể sử dụng nó với một mainboard cũ hơn . Khi chip CPU trở lên nhanh hơn , những đặc tính hỗ trợ trên motherboard , kiểm soát bởi chipset của nó , cũng cần tốc độ cao hơn . Sau cùng thì nếu nó không thể gửi thông tin giữa CPU và bộ nhớ hoặc card hình ảnh tại tốc độ của CPU mới , bạn sẽ không thể thật sự lấy lợi ích từ tốc độ của chip xử lý CPU mới thêm vào .

Leave a comment