Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết
08 Th12

Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết

Khi nói về những vấn đề liên quan đến phần cứng máy tính , những hỏng hóc bo mạch chủ là cái đáng sợ nhất . Bo mạch chủ là một trong những thành phần đắt nhất của một máy tính do đó bo mạch chủ bị chết có nghĩa rằng tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền . Thỉnh thoảng những người sử dụng và thậm chí những người kỹ thuật vội vàng tuyên bố bo mạch chủ bị chết mà không có kiểm tra chuẩn đoán toàn diện hoạt động . bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tiến hành những kiểm tra thích hợp để xác định một bo mạch chủ bị chết .

Dòng điện tĩnh của chính bạn

trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào với bo mạch chủ hay bất kỳ thành phần nào khác gắn kèm với nó , đảm bảo giải phóng chính bạn khỏi dòng điện tĩnh . Nếu có thể mua 1 vòng tay chống tĩnh điện và sử dụng nó trước khi tương tác với bo mạch chủ của bạn . Nếu bạn không lấy một vòng tay chống tĩnh điện , những cách đơn giản để giúp dòng điện tính của cơ thể là bằng cách chạm vào bề mặt kim loại nhẵn sử dụng ngón tay của bạn . Hầu hết những người kỹ thuật sử dụng nguồn của máy tính cho cái này . Tại sao cái đó là quan trọng ? Mạch điện trong bo mạch chủ máy tính của bạn nhạy với bất kỳ dạng nào của điện tích ; Thậm chí ngay cả dòng điện ngắn như dòng điện tĩnh của cơ thể bạn . Việc cung cấp một điện tích không mong muốn đến bo mạch chủ có thể gây sự thay đổi đủ để phá hủy bo mạch chủ hoặc gây cho nó trục trặc .

Những bước chuẩn đoán

Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết

1 . Bật nguồn máy tính của bạn và đợi một tiếng bíp nhanh .

Nếu không có gì được hiển thị trên màn hình của bạn và bạn không nghe một tiếng bíp nhanh , Đó có thể là dấu hiệu gợi ý của một bo mạch chủ bị lỗi . Tiếng bíp ngắn chỉ ra sự thành công của kiểm tra nguồn máy tính . tiếng đít lại về kỹ thuật cũng được biết là “ Post beep “ . Post là cách của máy tính kiểm tra những yêu cầu hệ thống cần thiết và những kết nối phần cứng cho hệ thống bật nguồn một cách chính xác . Gần như 50% nếu không có tiếng bíp và không hiển thị được quan sát thấy , cái này chỉ ra bo mạch chủ bị chết . bạn nên thực hiện lỗi kiểm tra hợp lý có thể để loại trừ bất kỳ hỏng hóc phần cứng nào khác và tìm hiểu chắc chắn rằng bo mạch chủ của bạn thật sự bị chết .

2 Tháo rời ram và card video bên thứ ba ( nếu có) và bật nguồn máy tính của bạn

Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết

Ở bước này chúng ta sẽ thử loại trừ hỏng hóc của card video và bộ nhớ . Hầu hết những bo mạch chủ sẽ có code beep tương tự với Post beep nếu nó phát hiện không có Ram được cài . nhưng không giống như Post beep , beep Ram lỗi có đặc điểm kéo dài và những tiếng bíp lặp lại Do đó nếu bạn nghe thấy kiểu tiếng bíp này sau khi bật nguồn bo mạch chủ của bạn , chúng ta có thể suy ra rằng bo mạch chủ không bị chết và nó là Ram đang gây ra vấn đề . Nếu không có tiếng bíp như vậy được tạo ra , thì bạn sẽ tiếp tục với những kiểm tra chuẩn toán còn lại .

3 Cài lại RAM trong những khe cắm khác nếu có

hầu hết những bo mạch không sinh ra tiếng bíp nếu không có RAM được cài . Cách khác để loại trừ hỏng hóc liên quan đến Ram là cài lại RAM trong những khe khác nếu có thể . cái này loại trừ thêm khả năng khe Ram bị hỏng .

4 Thử Ram đang hoạt động khác nếu có thể

Nếu một Ram tương thích bạn có sẵn , bạn có thể thử và sử dụng nó trên bo mạch chủ của bạn để cuối cùng loại trừ những vấn đề liên quan đến bộ nhớ .

5 Kiểm tra xem liệu loa của bo mạch chủ được gắn một cách chính xác đến khe của nó .

những tiếng bíp của bo mạch chủ được tạo bởi Một loa nhỏ được gắn vào bo mạch chủ . Tham khảo hướng dẫn bo mạch chủ của bạn để tìm ra nơi này được đặt và kiểm tra liệu nó vẫn còn chắc chắn gắn với chỗ của nó .

6 Thử nguồn cấp khác

Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết

Có những trường hợp cá biệt mà nguồn cung cấp máy tính của bạn có thể trông hoạt động bình thường nhưng sự thật là trái lại . Chỉ bởi vì nguồn cấp cho quạt hoặc cho quạt của chip là đau quay và đèn led nguồn đang bật không có nghĩa rằng buồn của bạn đang cung cấp điện áp cần thiết cho bo mạch chủ của bạn . Nếu bạn có một nguồn thừa hoặc nếu bạn biết ai đó có , tìm cách để thử nó trên bo mạch chủ của bạn .

7 Tháo rời bo mạch chủ khỏi vỏ và đặt nó trên một bề mặt cách điện .

trong kĩ thuật , cái này thường được gọi là “ breadboarding” . Bước này là cần thiết để kiểm tra những vấn đề tiếp đất chập chập mạch . Trong khi breadboarding , kết nối bo mạch chủ trở lại đến nguồn điện và bật nó lên một lần nữa .

8 Reset lại CMOS

Vào lúc này , chúng ta đang sử dụng hết những lá bài . Đây là một biện pháp xử lý tuyệt vọng . CMOS là một phần của bo mạch chủ mà thường được biết đến là nơi chứa cài đặt bios cho bo mạch chủ cũ hơn . Nhưng máy tính hiện đại thường có bộ nhớ không bị mất dữ liệu để lưu cài đặt bios do đó chúng không sử dụng CMOS cho chức năng đó . Tuy thế , CMOS vẫn được xem xét là một tùy chọn để xử lý những vấn đề khởi động của bo mạch chủ , bất chấp nó là một bo mạch cũ hay mới .

Xác định liệu bo mạch chủ của bạn bị chết

Có hai cách để reset lại CMOS bo mạch chủ của bạn . cách đầu tiên là tháo rời pin CMOS , một đĩa bạc giống với pin của đồng hồ , từ bo mạch chủ . bạn có thể cần để tham khảo tài liệu bo mạch chủ của bạn để xác định Pin . Bạn cần gắn pin CMOS trở lại khe cắm của nó ít nhất 5 phút và sau đó bật nguồn bo mạch chủ lên . Và Bạn lại chờ đợi cho một tiếng bíp nhanh .

Nếu cái đó không hoạt động bạn có thể thử cách khác . Bạn có thể cần sử dụng “ jumper” để thực hiện một reset mạng trên CMOS của bạn . Vị trí của những jumper này vào quá trình để reset lại CMOS bằng cách sử dụng chúng thay đổi phụ thuộc vào từng loại bo mạch chủ , do đó cách tốt nhất để có thông tin toàn diện về quá trình này là qua hướng dẫn bo mạch chủ của bạn . sau khi tiến hành thành công những bước cần thiết , bệnh nguồn bo mạch chủ của bạn và lại chờ đợi tiếng bíp nhanh .

9 Thử cài những thành phần phần cứng hệ thống phần cứng của bạn ( Ram, CPU ,Nguồn cấp )đến một bo mạch chủ tương tự

Bạn đã mệt với tất cả những bước có thể để loại trừ những vấn đề bo mạch chủ bị chết . Không may mắn là , nó xuất hiện chỉ ra bo mạch chủ bị chết có thể là trường hợp này . Bước cuối cùng này chuyển tất cả những phần cứng thiết yếu gắn với bo mạch chủ của bạn đến một bo mạch chủ đang hoạt động khác và khởi động thành công với cài đặt mới là cách chắc chắn có kết quả cuối cùng để chắc chắn bo mạch chủ của bạn đã bị chết .

 

Leave a comment