Cái gì là sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân chia một ổ cứng
15 Th12

Cái gì là sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân vùng một ổ cứng ?

Cài đặt một ổ cứng mới trên Windows 8.x hay 10 bạn có lẽ sẽ hỏi nhiều bạn muốn sử dụng cấu trúc phân vùng MBR hay GPT . Nếu Bạn muốn biết thêm về cái này thì tiếp tục đọc .

Cấu trúc phân vùng một ổ cứng xác định như nào thông tin được cấu trúc trên phân vùng , nơi phân vùng bắt đầu và kết thúc , và cũng là code mà được sử dụng trong suốt khởi động nếu một phân vùng có thể boot . Nếu bạn đã phân vùng và format 1 ổ cứng – Bạn có có lẽ gặp hai cấu trúc phân vùng chủ yếu : Master boot record ( MBR) và GUIDE partition table ( GPT) . GPT là một chuẩn mới hơn và đang dần dần thay thế MBR . GPT cho nhiều thuận lợi , nhưng MBR vẫn là chương thích nhất và vẫn cần thiết trong một số trường hợp.  đây không là một tiêu chuẩn chỉ Windows , Mặc OS XA , Linux và những hệ điều hành khác có thể cũng sử dụng gpt .

Những hạn chế của MBR

MBR lần đầu được giới thiệu với PC IBM 2.0 trong năm 1983.  nó được gọi là Master boot record vì MBR vùng boot đặc biệt vị trí tại bắt đầu của đĩa cứng . Khu vực này chứa một chương trình khởi động hệ thống cho hệ điều hành đã được cài đặt và thông tin về phân vùng logical của đĩa . chương trình khởi động là một bit code nhỏ hơn một chút mà tải chương trình khởi động lớn hơn từ phân vùng khác trên đĩa . nếu bạn đã cài đặt Windows , bit ban đầu của Windows boot loader nằm ở đây – Đó là tại sao bạn có trẻ phải sửa MBR của bạn nếu nó bị ghi đè vào Windows sẽ không thể bắt đầu . nếu bạn đã cài đặt Linux , GRUB boot loader sẽ thường được đặt tại MBR .

MBR có hạn chế của nó . trước hết , MBR chỉ hoạt động với đĩa lên đến 2 TB . MBR cũng chỉ hỗ trợ lên đến 4 phân vùng – Nếu bạn muốn nhiều hơn , bạn phải làm một phân vùng primary của bạn một “ phân vùng mở rộng” và tạo phân vùng logical bên trong nó .

Cái gì là sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân chia một ổ cứng

Thuận lợi GPT

GPT là một tiêu chuẩn mới hơn là đang dần thay thế MBR . Nó kết nối với UEFI , mà thay thế bios cũ rườm rà với cái hiện đại hơn . GPT thay thế hệ thống phân vùng MBR cũ bất tiện với cái hiện đại hơn . nó được gọi là GUID partition table bởi vì mỗi phân vùng trên đĩa của bạn có một “ đồng nhất duy nhất toàn bộ “ hay GUID .

GPT không chịu giới hạn của MBR . ô nhiễm gpt có thể lớn hơn nhiều , với giới hạn kích cỡ phụ thuộc vào hệ điều hành và file hệ thống của nó . GPT cũng cho phép một số gần như là không giới hạn phân vùng . Giới hạn ở đây sẽ là hệ điều hành của bạn – Windows cho phép lên đến 128 phân vùng trên đĩa GPT , và bạn không phải tạo ra một phân vùng mở rộng để cho chúng hoạt động .

trên ổ đĩa MBR phân vùng và dữ liệu boot dùng lưu cùng một nơi . Nếu dữ liệu này bị ghi đè hoặc phá hủy bạn gặp rắc rối . Trong khi đó Gpt lưu nhiều bản sao chép của dữ liệu này trên đĩa , do đó nó sẽ khỏe hơn nhiều và có thể phục hồi lại lưu dữ liệu bị phá hủy .

GPT cũng lưu trữ những giá trị CRC để kiểm tra dữ liệu của nó nguyên vẹn . Nếu dữ liệu bị phá hủy GB có thể thông báo vấn đề và cố gắng khắc phục dữ liệu Hồng từ phân vùng khác trên ổ đĩa .MBR không có cách nào biết liệu dữ liệu boot của nó bị hỏng – bạn sẽ chỉ thấy có một vấn đề khi quá trình boot thất bại hoặc phân vùng đĩa của bạn không còn .

Cái gì là sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân chia một ổ cứng

Sự tương thích

Ổ đĩa gpt bao gồm “ protective MBR “ . Loại MBR này cho một phân vùng duy nhất kéo dài qua toàn bộ ổ đĩa . Nếu bạn cố gắng quản lý ổ đĩa gpt với một công cụ cũ mà chỉ đọc được MBR , nó sẽ thấy một phân vùng duy nhất là kéo dài quan toàn bộ ổ đĩa . “ Protective MBR “ đảm bảo những công cụ cũ sẽ không nhầm lẫn ổ đĩa gpt với ổ đĩa chưa phân vùng và ghi đè dữ liệu gpt của nó với 1 MBR mới . Nói cách khác protective MBR bảo vệ dữ liệu GPT khỏi bị ghi đè .

Windows chỉ có thể khởi động từ gpt trên máy tính nền tảng UEFI chạy phiên bản 64 bit của Win 10 8 7 Vista và những phiên bản tương ứng . tất cả phiên bản Windows 10 8 7 và Vista có thể đọc ổ đĩa gpt và sử dụng lưu dữ liệu – không thể boot từ chúng mà không có UEFI .

những hệ điều hành hiện đại khác có thể cũng sử dụng gpt . Linux có thiết kế hỗ trợ gpt . máy Intel của Apple không còn sử dụng Apple APT thay vào đó sử dụng gpt .

Cái gì là sự khác nhau giữa GPT và MBR khi phân chia một ổ cứng

Bạn có lẽ muốn sử dụng gpt khi cài đặt một ổ cứng . Nó là một tiêu chuẩn mạnh mẽ hiện đại hơn mà tất cả máy tính đang hướng đến . nếu bạn cần sự tương thích với hệ thống cũ – ví dụ khả năng khởi động Windows của ổ đĩa trên máy tính với bios truyền thống – bạn sẽ phải gắn bó với MBR .

Leave a comment