Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS
25 Th12

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS

SMPS là gì

SMPS hay bộ nguồn chuyển mạch của máy tính là một thiết bị điện tử và được sử dụng để biến đổi điện áp AC sang DC , AC sang AC , DC sang DC và DC sang AC . Mạch điện bao gồm máy biến áp , máy chỉnh lưu  , bộ ổn định điện áp và một bộ lọc . Nguồn vào được bật và tắt bởi MOSFET và nguồn ra điện áp được điều chỉnh một cách hiệu quả cao. SMPS được sử dụng trong máy tính của loại nguồn AC sang DC .

Những bộ phận SMPS và kết nối .

Nguồn vào. Kết nối nguồn vào như được chỉ ra trong hình ảnh là nguồn vào chính . Một cáp nguồn được gắn ở đây , đầu kia được kết nối đến nguồn . Nguồn vào được biến đổi sang nguồn DC .

Nguồn ra : đầu nối nguồn ra được kết nối thẳng đến đầu nối nguồn vào từ bên trong . Nó cung cấp cùng nguồn AC mà được cấp cho socket nguồn vào . Đầu nối nguồn ra được sử dụng để cung cấp cho màn hình hay bất kỳ thiết bị hiển thị nào .

Quạt . Nếu bạn nhìn đằng sau của bộ chuyển mạch SMPS , bạn sẽ tìm thấy một quạt tại bên phải . quạt như bạn có thể thấy , thổi không khí ra và chỉ sử dụng để tiêu thanh nhiệt bên trong từ bộ chuyển mạch SMPS vì sự chuyển mạch được thực hiện tại tần số cao tạo ra nhiều nhiệt độ ở bên trong .

Kết nối ATX . Như bạn có thể thấy trong hình ảnh , nó là một đầu nối cái 24 lỗ mà được sử dụng để cấp nguồn DC cho bo mạch chủ mainboard . Những dây với mã màu khác nhau kết nối đến bộ nối này và mỗi màu dây cung cấp điện áp DC riêng biệt mà được giải thích trong biểu đồ dưới đây.

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS

 

 

 

 

Màu DC 
Đỏ +5 V
Vàng +12V
Đen Ground
Xanh da trời -12V
Xám Power Good
Xanh lá cây Power On
Tím +5V StandBy
Cam +3.3V
Nâu/Cam +3.3V Sense
Trắng -5V (optional)

Bộ nối ATX 12V . Nguồn cấp SMPS mới nhất được kèm 4 pin lỗ đầu nối bổ xung mà được cấp 12V cho bộ xử lý trung tâm và những thành phần khác của bo mạch chủ .

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS 2

 

Đầu nối AT . Những bo mạch chủ sớm hơn sử dụng hỗ trợ đầu nối AT ( 6 PIN ) cũng được gọi là đầi nối P8 và P9 để cấp nguồn cho bo mạch chủ này ( nên đến 486 bảng mạch )

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS 2

Màu  DC 
Đỏ +5V
Trắng -5V
Đen Ground or 0V
Xanh da trời -12V
Vàng +12V
Cam + 5V ( PG)

Đầu nối 4 pin.  có nhiều đầu nối 4 Pin kéo ra từ SMPS . những đầu nối này được sử dụng để cấp nguồn DC cho những thiết bị ngoại vi khác nhau của máy tính như ổ đĩa floppy , ổ đĩa cứng hoặc DVD .

Wire Colour	DC Voltage	 Used For Yellow	+12 V	 Motors Black	GND	 Black	GND	 Red	+5V	Logic circuit

Màu DC   Sử dụng cho
Vàng +12 V  Motors
Đen GND
BlacĐenk GND
Red +5V Logic circuit

Đầu nối ra – SATA. Để cấp nguồn cho ổ cứng sata mới nhất , những đầu nối này được sử dụng .

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS 5

Như nào để kiểm tra nguồn SMPS của máy tính .

Bộ nguồn chuyển mạch của máy tính SMPS 5

Đề kiểm tra xem nguồn có hoạt động một cách chính xác hay không , bạn có thể kiểm tra nó trước khi lắp vào vỏ . có một cách đơn giản để kiểm tra SMPS , bạn chỉ phải làm chập mạch đầu nối dây xanh đến bất kỳ đầu nối dây đen nào . Nếu SMPS hoạt động một cách chính xác , quạt cho nguồn sẽ bắt đầu hoạt động .

 

 

Leave a comment