Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không
05 Th1

Kiểm tra RAM máy tính – như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không ?

Giải thích quy trình kiểm tra RAM máy tính

Ram ( bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên ) là một bộ nhớ của hệ thống nơi máy tính của bạn đọc và ghi dữ liệu xử lý ở cùng một tốc độ , nó có thể giúp CPU của bạn thực hiện tốt hơn và nhanh hơn để cho một hiệu năng hoạt động tốt nhất cho người sử dụng máy tính.

Nếu desktop hay laptop của bạn đang hoạt động chậm hoặc bị giật hoặc có thể chỉ một số ứng dụng đang chạy chậm , thì nó có thể rằng bạn không có đủ RAM trong hệ thống máy tính của bạn để chạy nhiều ứng dụng hoặc ứng dụng cụ thể đó.

Một môđun bộ nhớ kém ( Ram) có thể gây ra những vấn đề không thể đoán được trong hệ thống hoạt động .

Thỉnh thoảng do dao động của nguồn , tắt nguồn của máy tính cưỡng bức và Ram có tuổi đời cao có thể gây ra lỗi trong khe cắm của ram .

Bởi vì cái đó , máy tính của chúng ta bắt đầu xảy ra như vấn đề như màn hình đơ hoặc máy tính đột nhiên khởi động lại trong khi đang làm việc , cũng bao gồm cả lỗi màn hình xanh chết chóc .

# Những triệu chứng khác .

Thực tế nó không dễ dàng lắm để chuẩn đoán một vấn đề ra ngay lập tức trong một máy tính .Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Bởi vì hầu hết máy tính có một số khe ram trên mainboard , và không có khả năng làm tất cả ram ngừng làm việc cùng một lúc , hay xử lý như nhau .

Hầu như khi Ram bị lỗi thì rất có khả năng rằng những thanh ram khác sẽ không hoạt động chính xác và vô số những vấn đề lạ khác sẽ bắt đầu xảy ra.

Nó chỉ xảy ra do bởi vì tất cả Ram hoạt động cùng nhau

Nên trong trường hợp nếu bạn tìm thấy bạn có một Ram có vấn đề trong suốt Kiểm tra RAM , và cũng có nhiều hơn 1 ram được cài đặt trong máy tính của bạn , thì đảm bảo rằng bạn tháo rời tất cả những thanh ram kia và chỉ test từng Ram một . Để tìm ra cái bị lỗi .

Thực tế Một ram bị hỏng hay bị lỗi có thể gây ra nhiều rắc rối hơn bạn nghĩ .

Đây là một danh sách của những vấn đề mà Một ram có thể gây ra nếu nó bị lỗi hoặc bị chết :

 1. Máy tính bị đơ trong khi đang làm việc hoặc có thể khi bắt đầu khởi động máy tính.
 2. máy tính khởi động lại mà không có ấn nút reset
 3. vấn đề về Khởi động Windows
 4. BSOD  ( lỗi dừng màn hình xanh) trên màn hình trong khi đang làm việc hoặc khi khởi động hệ thống .
 5. không hiển thị trên khởi động của máy tính

Nếu Bạn đang bị một trong những vấn đề trong danh sách này , thì Tôi nghĩ bây giờ là lúc để kiểm tra ram của bạn để tìm ra nó hoạt động hay không .

Và trong bài viết này Tôi viết về tất cả những cách hay để kiểm tra RAM một cách thích hợp và Không chỉ thế tôi cũng đề cập đến một số mẹo xử lý mà bạn có thể trừ nếu bạn thấy Ram bị lỗi hay bị chết .

Chúng ta hãy bắt đầu những cái chính bây giờ

Bình thường hầu hết hệ điều hành Windows cung cấp một số phần mềm tuyệt vời bao gồm tool kiểm tra bộ nhớ , mà có thể làm mọi thứ dễ dàng hơn nhiều .

Ngoài ra có một số phần mềm của bên thứ ba sanh có thể kiểm tra bất kỳ ram nào trên bất kỳ máy tính nào .

Và có thêm một điều bây giờ , trước khi kiểm tra bộ nhớ của bạn đảm bảo rằng bạn tháo rời cái mới trong trường hợp bạn gần đây cài bất kỳ ram mới nào vào máy tính của bạn.

# Qui trình để thực hiện một việc kiểm tra RAM hoàn toàn .

Checkup 1 – lượng ram đã sử dụng ( với máy tính đang chạy hệ điều hành)

Đầu tiên chúng ta sẽ kiểm tra RAM bằng cách kiểm tra biểu tượng đang chạy của nó trong khi trên một hệ điều hành đang chặt và để làm cái đó bạn sẽ cần sự giúp đỡ của tool performance analytics của hệ điều hành .

Chú ý : Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành khác hoặc Windows của bạn không đang chạy thì bạn nên bỏ qua checkup 1 và checkup 2 và tiếp tục theo checkup 3 bởi vì cái này chỉ cho hệ điều hành Windows đang chạy .

do đó để kiểm tra lượng ram sử dụng mở task manager bằng cách kích chuột phải vào taskbar của Windows và khi nó mở ra kiểm tra đồ thị lượng gian sử dụng trong tab performance

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

đây là như nào nó trông

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Có ba khả năng có thể xảy ra với bạn trong memory analytic tool :

1 . Ram sử dụng thấp với một số vấn đề – nó có nghĩa rằng hệ điều hành của bạn hoặc có thể Ram của bạn bị lỗi , bây giờ bạn chỉ việc tiếp tục theo bài viết và làm check lup số 2 tiếp theo để kiểm tra ram của bạn .

2 . Lượng ram sử dụng cao quá tải – Nếu máy tính của bạn đang sử dụng lượng ram trên 90% trong khi hoạt động và bạn bị giật hoặc bị đơ cái đó có nghĩa rằng bạn nên nâng cấp RAM laptop hay máy tính của bạn bởi vì máy tính của bạn có thể cần thêm RAM để xử lý khối lượng công việc mà bạn đang đưa cho máy tính .

3 . Lượng Ram sử dụng cao mà không có nhiều công việc – nếu lượng ram máy tính của bạn đang cao dần thậm trí không có bất kỳ công việc nào thì nó có khả năng là không phải vấn đề bởi ram bởi vì thỉnh thoảng hệ điều hành bị lỗi có thể gây ra kiểu vấn đề này bạn có thể khắc phục kiểu vấn đề này bằng cách cài lại Windows của bạn .

Nhưng trước khi bạn sẽ cài lại Windows của bạn trước hết tôi muốn đề nghị bạn thử kiểm tra RAM tiếp theo bởi vì cài đặt Windows là rất nhiều công việc phải làm và là một sự lãng phí thời gian và dữ liệu nếu nỗi trực tế đến từ ram kém .

Xem tiếp checkup tiếp theo để xác nhận rõ ràng về vấn đề RAM của bạn .

Checkup 2 – Kiểm tra RAM bằng Windows memory diagnostic tool

Windows memory diagnostic tool là phần mềm kiểm tra bộ nhớ đã được cài đặt trước mà bạn có thể tìm thấy trong Windows Vista Windows 7 Windows 8 8.1 và Windows 10 ( không có trong win xp)

để bắt đầu đặc tính này trong Windows của bạn bạn sẽ cần gõ một dòng lệnh trên Windows run commander , bằng cách sử dụng lệnh Run “ Mdsched”

 • ấn phím Windows+ R để mở lệnhư Run sau đó gõ “Mdsched” sau đó ấn enter .

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

 • sau đó cửa sổ Windows memory diagnostic tool mở ra và cho bạn hai tùy chọn :

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

 • bây giờ nó là tùy vào bạn chọn cái gì phù hợp với tình trạng của bạn , sau đó khi Windows khởi động lại bạn sẽ có thể xem màn hình của bạn sẽ trông giống như thế này :

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Trong trường hợp nếu bạn tìm thấy RAM của bạn bị lỗi ;

thì bạn có thể bỏ qua những dòng này và tiếp tục với hướng dẫn “ xử lý những vấn đề ram” được viết ở dưới đây trong bài viết này .

Checkup 3 – phần mềm kiểm tra ram của bên thứ 3 cho hệ điều hành không đang chạy hoặc máy tính không chạy Windows .

Memtest86 : là phần mềm tiện ích tuyệt vời mà có thể chạy một kiểm tra bộ nhớ để nhận dạng bất kỳ loại vấn đề ram nào trên bất kỳ máy tính hay laptop nào .

chúng ta hãy xem quy trình :

 • sau khi download file ISO , bạn sẽ cần làm một ổ pen có thể boot bằng cách sử dụng file .iso đó . Để làm cái đó bạn có thể cần sự hỗ trợ từ bài viết này >>như nào có thể tạo một ổ pen USB có thể boot
 • Sau đó bạn sẽ cần boot ổ đĩa pen đó trên máy tính hoặc laptop của bạn . Nếu không biết về như nào để boot thì bạn có thể kiểm tra bài viết này >> như nào để hút nhanh một USB hoặc CD/DVD từ menu boot ?
 • sau khi boot xong , bây giờ chỉ việc theo hướng dẫn trên màn hình bạn có thể kiểm tra thành công ra máy tính của bạn ngay cả khi Windows hay bất kỳ hệ điều hành nào khác không đang chạy
 • đảm bảo rằng bạn tối thiểu pass 5 , và tối đa pass 10 để xác nhận dạng của bạn đang hoạt động trong tình trạng tốt hay không .

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Trong trường hợp nếu bạn thấy bất kỳ màn hình xanh hay lỗi dòng đỏ nào khi đang chạy test bộ nhớ RAM

Nó có nghĩa rằng bạn có một số vấn đề với Thanh RAM laptop hay máy tính của bạn và thanh gian đó có thể lên nhanh cần được thay thế hoặc nếu không Bạn sẽ tiếp tục đối mặt với những vấn đề Ram .

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

# Xử lý những vấn đề Ram

Nếu bạn tìm thấy hay phát hiện một số vấn đề liên quan đến Ram máy tính của bạn , thì trước khi thay thế chúng , Điều đầu tiên bạn có thể cố gắng khắc phục vấn đề này là đặt lại RAM trong khe cắm của chúng .

Nó có thể xảy ra là Ram không được đặt trong khe ram một cách chính xác.

Sau khi đặt thành ram một cách chính xác trở lại khe cắm của nó mà vẫn không hoạt động , thì có hai thứ bạn vẫn có thể làm với Ram và máy tính để cho nó hoạt động trở lại và hai thứ đó là :

 • Lau Ram
 • Thay đổi khe ram

Nếu bạn có 1 hoặc 2 thanh ram được cài đặt trong máy tính của bạn thì lấy tất cả RAM máy tính của bạn ra khỏi mainboard và chỉ đặt một thanh ram vào khe cắm để kiểm tra và sau đó test thử máy tính của bạn.

Trong trường hợp nếu bạn có thể sử dụng máy tính của bạn mà không có bất kỳ vấn đề gì thì có nghĩa rằng ram kia của bạn bị lỗi , hãy mua một Ram mới .

Nêu vấn đề vẫn tồn tại thì thử quy trình ở trên với thanh Ram kia bằng cách cài đặt nó vào khe Ram khác.

Nếu bạn vẫn có vấn đề thì cũng có thể thử tháo ram khỏi khe cắm và sau đó lau nó , sau đó đặt lại một cách chính xác trên mainboard .

Xem thêm như nào để lau Ram một cách chính xác

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

nếu việc lau ram vẫn không giúp bạn , thì thay RAM là lựa chọn duy nhất bạn có thể làm để sửa máy tính của bạn do vấn đề của ram . danh sách dưới đây sẽ giúp bạn mua hoặc cài đặt một Ram mới .

# Một số phần mềm kiểm tra bộ nhớ hoặc ram khác và công cụ phần cứng .

Có nhiều chương trình phần mềm mà được thiết kế để kiểm tra phần cứng của máy tính của bạn bao gồm công cụ phần cứng bộ nhớ của máy tính .

Memtest86 : đề nghị của chúng tôi cho kiểm tra bộ nhớ máy tính , Memtest86 là một phần mềm kiểm tra bộ nhớ miễn phí , tương thích x86 . Nó là lựa chọn tốt nhất để kiểm tra bộ nhớ kém. Memtest86 giúp kiểm tra RAM bị lỗi . Nó cũng được sử dụng bởi người thiết kế hệ thống máy tính , cửa hàng sửa máy tính , những nhà sản xuất máy tính và ép xung .

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Docmemory – Docmemory là một giải pháp phần mềm tuyệt vời khác nữa để kiểm tra tình trạng và phân tích những vấn đề bộ nhớ máy tính của bạn.

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

Memory testers ( phần cứng) – có nhiều cách khác nhau mà những công ty chọn những giải pháp phần cứng khác nhau để kiểm tra bộ nhớ . đây là những phương pháp chất lượng cao nhất để kiểm tra bộ nhớ nhưng có lẽ chỉ được sử dụng ở trung tâm dịch vụ máy tính bởi vì nó chi phí cao.

Kiểm tra RAM máy tính - như nào để kiểm tra RAM máy tính đang hoạt động chính xác hay không

PC-docter – một công cụ tuyệt vời khác nữa nhưng cũng là một giải pháp đắt tiền mà được sử dụng bởi những trung tâm dịch vụ và những người kỹ thuật để chuẩn đoán vấn đề phần cứng máy tính bao gồm những vấn đề bộ nhớ .

Untra-X – một tập hợp của những sản phẩm tuyệt vời khác nữa mà giúp tìm ra những vấn đề phần cứng , mà có thể giúp bạn kiểm tra phần cứng máy tính bao gồm cả bộ nhớ .

Leave a comment