kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban
04 Th9

Kiểm tra ổ cứng SSD ( 2.5/mSATA/M.2/PCle) tương thích với mainboard laptop hoặc máy bàn .

Kiểm tra sự tương thích hồ cứng SSD với mainboard của máy tính .

Một ổ cứng SSD là một thiết bị lưu trữ không chứa thành phần chuyển động như ổ cứng thông thường . Mọi người chủ yếu biết về SSD bởi vì tốc độ xử lý dữ liệu nhanh của nó .

Nhưng nếu bạn không có kiến thức đủ , thì rất có khả năng bạn cuối cùng sẽ mua một ổ cứng lỗi kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-banthời . Hoặc có thể mua cái không đúng .

Trong bài viết này tôi sẽ làm nổi bật chủ đề về sự tương thích của SSD và trong trường hợp bạn muốn biết thêm về mua một ổ cứng SSD thì bạn có thể kiểm tra bài viết này tôi đã nói đầy đủ “ như nào để mua một ổ cứng SSD hoàn hảo cho máy tính bàn hoặc laptop .

Hiểu về sự tương thích ở cứng SSD không đơn giản như nó như hình dáng của nó . Bởi vì ổ cứng SSD có 4 dạng khác nhau , tất cả bốn loại này có kích cỡ và giao tiếp riêng của nó .

Để làm đơn giản hơn cho bạn bằng cách bắt đầu với cái đầu tiên .

# Loại 1 – ổ cứng SSD 2, 5 inch

Ổ SSD 2, 5 inch một cách chính xác trông giống ổ cứng laptop 2, 5 inch và đó là tại sao nó thay kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-banthế hoàn hảo cho ổ cứng thường , là đúng vậy bạn có thể dễ dàng sử dụng nó trong bất kỳ máy tính hay laptop nào bởi vì nó sử dụng cùng giao thức vật lý và data giống như ổ cứng thường sử dụng .

Kích cỡ tương thích : 2, 5 inch là kích thước đường chéo của ổ cứng SSD này nhưng Những ổ cứng này có hay chiều cao biến thể khác nhau và đó là 7 mm và 9, 5 mm . Mm có nghĩa là milimet và ổ cứng SSD 7mm là cái sử dụng trong hầu hết máy tính bàn và laptop.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng một số Laptop Notebook cũ , truy kích cỡ mỏng sẽ không phù hợp với laptop của bạn và đó là tại sao có ổ cứng 9, 5 mm . Thêm một cái nữa , biến thể ổ cứng 9, 5 mm , các lựa chọn là rất kém . Nhưng vẫn có “ adapter 7 mm sang 9,5 mm “ bạn có thể sử dụng bất kỳ ở cứng SSD nào bạn muốn .

Giao tiếp tương thích : ổ cứng 2, 5 inch có 3 biến thể giao tiếp , cái đầu tiên là SATA ( mà có thể thấy trong mọi laptop hoặc máy bàn bởi vì tính phổ biến của ổ cứng ) , cái thứ hai là SAS ( mà hoạt động tốt trong NAS & Servers với hỗ trợ băng tần kép so với SATA ) , và cái thứ ba là U.2 ( được sử dụng hầu hết trong server như SAS)

Bình thường chúng ta không cần sử dụng ổ cứng SSD ‘U 2’ hay ‘SAS’ trong điều kiện bình thường hoặc thậm chí trong cả máy tính chơi game bởi vì nó chủ yếu cho hoạt động nặng và phù hợp cho chạy 24×7 .

Và nếu bạn cần hiệu năng tốt cho máy tính của bạn , bạn có thể lấy M.2 SSD ( bạn có thể xem ở dưới trong bài viết )

kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban

Thông chùa mỗi máy tính hoặc mainboard của laptop có đầu nối SATA ( mà có thể chỉ kết nối với ổ cứng SATA không U 2 & SAS) để thêm một ổ cứng chính hoặc ổ cứng thứ 2 .

nhưng tôi không thể xác nhận rằng mọi mainboard có một đầu nối SATA 3. 0 trên nó bởi vì cả hai đầu nối Saka 2. 0 và SATA 3. 0 trông hoàn toàn giống nhau nhưng hoạt động khác nhau .

Bởi vì SATA 2. 0 hỗ trợ tốc độ băng tần 3Gb/s ( là loại cũ và được thấy trên hầu hết các laptop và máy bàn cũ ) SATA 3. 0 mới hỗ trợ 6 GB/s và gấp đôi so với phiên bản trước của nó .

Và để xác nhận phiên bản gì của đầu nối SATA mainboard laptop hoặc máy bàn có trên bảng mạch in của nó , bạn sẽ cần kiểm tra thông số online của nó để biết loại SATA nào nó hỗ trợ .

Trong trường hợp bạn có đầu nối SATA 2. 0 trên mainboard của bạn thì bạn không phải lo lắng về nó vì bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD SATA 3. 0 trên cả laptop và máy bàn cũ của bạn ( hỗ trợ 2. 0 ) vì nó có trời hổ chậm tương thích với phiên bản trước và sau . Bạn có thể thấy đầu nối giao tiếp vật ký cũng tương tự như nhau .

Nhưng vấn đề duy nhất bạn sẽ phải đối mặt khi sử dụng ổ cứng SSD 3. 0 trên đầu nối SATA 2. 0 là hiệu suất hoạt động . Bạn sẽ chỉ có nửa hiệu xuất bởi vì giới hạn tốc độ băng tần 3GB/s trở thành một giới hạn lớn cho ổ cứng SSD của bạn.

# Loại số 2 – ổ cứng SSD mSATA Mini PCI Express .

Chủ yếu mSATA SSD được dùng cho laptop mini netbook và máy tính bảng bởi vì kích cỡ nhỏ kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-bangọn của nó . do đó Nếu bạn tìm kiếm mua một este mới cho Laptop của bạn thì m SATA SSD là lựa chọn tốt nhất bởi vì nó sẽ không yêu cầu không gian mà ổ cứng laptop cũ của bạn đã được cài đặt và bởi vì thế bạn có thể sử dụng cả SSD và HDD trong laptop của bạn và làm cho thiết bị xách tay của bạn rất nhanh với nhiều dữ liệu lưu trữ HDD bổ sung vào .

ngày nay dung lượng lưu trữ 1tb trong mSATA SSD là có sẵn trên thị trường .

Cái hay nhất về ổ cứng mSATA SSD là nó hầu như không sử dụng nhiều nguồn cấp . Và nếu bạn bỏ ổ cứng cũ laptop của bạn và chỉ sử dụng một ổ cứng lưu trữ mSATA , thì nó có thể tăng dự phòng pin của laptop nhiều và đó là tại lí do tại sao mà những nhà sản xuất sử dụng ổ cứng SSD mSATA hoặc M.2 trong hầu hết laptop ultrabook để cho hiệu năng tốt nhất và dự trữ pin.

Kích cỡ tương thích : mSATA SSD có hai kích cỡ khác nhau tùy theo kích cỡ giá của khe PCIe mini mà bạn có thể tìm thấy trên hầu hết mainboard của mỗi laptop ( dù nó là cũ hay mới )

Cái đầu tiên là kích cỡ full “ 60 mm mSATA mini PCIe card” mà là kích cỡ mặc định của ổ cứng kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-banmSATA SSD nhưng trong một số Laptop kích cỡ lớn có thể không vừa bởi vì không gian nhỏ , và đó là có cái thứ hai mà bằng nửa kích cỡ “ 30 mm mSATA Mini PCIe card “ để vừa vào không gian nhỏ đó .

Giao tiếp tương thích : lý do tại sao ổ cứng SSD loại mini PCIe card được gọi “ mSATA” là bởi vì nó sử dụng công nghệ giao tiếp SATA cho giao tiếp truyền dữ liệu và để giao tiếp vật lý nó cần một khe PCIe mini để gắn vào laptop của bạn . Tất cả cái tốt của mSATA SSD chỉ đi với giao tiếp SATA 3. 0 để truyền hiệu năng tốt nhất từ bo mạch của chúng .

Thêm một cái nữa , không phải mọi laptop có khe PCIe mini bởi vì một laptop thông thường chỉ có một khe PCI mà đã sử dụng cho card adapter wifi để sử dụng kết nối Wifi trên thiết bị.

Và nếu laptop của bạn không có khe mini PCIe nào . Trong trường hợp các bạn vẫn có 2 lựa chọn là : bạn có thể từ bỏ các wifi của bạn và sử dụng ổ SSD vào chỗ card wifi đó , hoặc không sử dụng mSATA và chỉ dùng SSD 2, 5 inch.

Mẹo : Nếu bạn thấy khó khăn để tìm khe PCIe mini trên laptop của bạn thì bạn có thể xem video tháo laptop trên YouTube . Cái này có thể giúp xem laptop của bạn có bất kỳ khe mini PCIe bổ sung nào trên nó không , hoặc có thể xem kích cỡ nào ở mSATA có thể vừa vào .

kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban

# Loại thứ 3 – card SSD M.2

M.2 cũng là một phát minh tuyệt vời khác nữa sau khi giao thức SATA trở lên trở ngại cho ổ kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-bancứng SSD . Nó rất mạnh mẽ giống như PCIe SSD và đi với kích cỡ của mSATA . Và đó là tại sao M.2 trở thành SSD bán chạy nhất ngày nay .

Không phải tất cả laptop hay máy bàn có một khe M.2 trên nó , nhưng công nghệ này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai và tôi tin rằng mỗi mainboard rẻ tiền đi kèm với ít nhất một khe M.2 trên đó , giống như bây giờ chúng ta có khe SATA và PCIe trên mainboard ngày nay .

Kích cỡ tương thích : thông thường card M.2 có trán kích cỡ khác nhau làm khó chịu nhưng cái hay nhất là , M.2 chỉ có 3 kích cỡ khác nhau là 42 mm 60 mm và 80 mm chiều cao

Dù là máy bàn , giống như mSATA bạn phải xác nhận về kích cỡ nào M.2 SSD có thể vừa vàokiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban laptop của bạn . Bạn sẽ phải làm vừa card vào và làm chặt ốc vít phù hợp .

Giao tiếp tương thích : có thể hiểu giao tiếp sẽ một chút đặc thù cho một số người bắt đầu bởi vì khe M.2 có những chốt khóa khác nhau mà xác định giao tiếp khác nhau bằng cách sử dụng một chốt riêng cho mỗi loại khoá riêng , để kết nối những loại khác nhau của card M.2 vào khe M.2 thích hợp .

M.2 không hoàn toàn nổi tiếng ngày nay và bạn sẽ chỉ thấy đầu nối M.2 “ B-key” & “M-key” trên hầu hết những mainboard mới nhất ( cả laptop và máy bàn )kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban

Ổ cứng M.2 SSD đi kèm với cả hai chốt để bạn có thể kết nối với ổ cứng khe M.2 “ B-key” hoặc “M-key “ trên mainboard của bạn .

Tốc độ truyền dữ liệu của B- key” & “M-key là khác nhau . Khe B-key M.2 chủ yếu sử dụng giao tiếp PCIe X2 , mà khe M-key M.2 sử dụng giao tiếp PCIe X4 mà truyền gấp đôi băng tần khi so với PCIx2 ( nó giống như SATA 2. 0 và SATA 3. 0 )

Đây là hình ảnh một ổ cứng SSD sử dụng giao tiếp tương thích khóa kép .

Hiểu về sự khóa khác nhau của khe M.2 không là cái duy nhất là bạn sẽ phải cần biết về ổ cứngkiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban SSD M.2 . Còn thêm một yếu tố mà chịu trách nhiệm cho hiệu năng toàn bộ hiệu năng của M.2 SSD , là hai giao tiếp xử lý dữ liệu khác nhau .

M.2 SSD đi kèm với hai giao tiếp dữ liệu khác nhau là SATA và NVMe . Giống như SSD 2, 5 inch  hoặc  mSATA , M.2 SSD cũng đi kèm với giao tiếp SATA giới hạn cho truyền dẫn dữ liệu ( chủ yếu ở ổ cứng rẻ tiền nhưng không nhiều )

NVMe có nghĩa là Non-Volatile Memory Express đó là cùng công nghệ mà PCIe SSD sử dụng và đó là lý do chính tại sao bạn mua ổ cứng SSD M2 .

Ngay cả khi nếu bạn không có khe M.2 nào trên mainboard của bạn , bạn có thể sử dụng M.2 SSD trên khe PCIe trên bất kỳ laptop nào bạn chỉ cần mua một “Converter M.2 to PCIe “giống như hình ảnh được đưa ra dưới đây .

kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban

# Loại thứ 4 – Card SSD PCI Express

Trước hết , ổ cứng SSD chỉ hỗ trợ trong biến thể PCIe và chỉ được sử dụng trong mức độ tổ chức Bởi vì chi phí lớn của nó . Sau cùng , PCIe SSD vẫn được sử dụng trong các server và nếu bạn đang tìm kiếm hiệu năng cuối cùng thì ổ cứng có thể cho bạn tốc độ truyền khổng lồ 4GB/s trong khi xử lý dữ liệu khổng lồ .

Kích cỡ tương thích : thực tế kích cỡ không quan trọng trong PCI SSDs nhưng dù sao trước khi kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-banmua bạn sẽ phải đảm bảo một điều là , hốc máy tính của bạn có đủ chỗ để thêm card vào không .

Bởi vì một số máy bàn kích cỡ nhỏ gọn có thể chỉ hỗ trợ card PCI nhỏ . Nhưng M.2 NVMe SSD cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các hốc nhỏ gọn mà có thể cho bạn hiệu năng tuyệt vời tương tự ( ít hơn một chút ) bởi vì nó sử dụng cùng bus truyền dữ liệu như PCI SSDs

Giao tiếp tương thích : điều chủ yếu khi mua một PCI SSD bởi vì chỉ có 2 loại giao tiếp khác nhau của PCI SSD có trên thị trường và chúng là PCIx4 và PCIx8

Để kết nối với cả hai loại của ổ cứng bạn sẽ cần một khe PCIe trên mainboard máy tính của bạn .

Bạn không thể vừa ổ PCIex8 lớn vào khe PCIe x 4 nhỏ nhưng bạn có thể cài cái ngắn (x4) vào khe PCIe x 8 lớn là nó sẽ hoạt động hoàn hảo .

kiem-tra-o-cung-ssd-2-5msatam-2pcle-tuong-thich-voi-mainboard-laptop-hoac-may-ban

# Kết luận

Nó không đầy đủ hoàn toàn cho bạn mua bất kỳ loại ổ cứng nào cho laptop hoặc máy tính bàn của bạn . Bạn có thể sử dụng 2.5 , mSATA , M.2 hoặc PCIe nhưng chủ yếu phụ thuộc vào loại giao thức gì mainboard của bạn có và nó có free hay không .Tất cả phụ thuộc vào cái nào bạn mua.

 

 

 

 

Leave a comment