nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong
15 Th9

Như nào để kiểm tra PSU nguồn của máy tính đang hoạt động hay không ?

Hướng dẫn đầy đủ để kiểm tra nguồn của máy bàn

Kiểm tra nguồn là cái đầu tiên là chúng ta kiểm tra khi xử lý một máy tính chết . Nếu bạn thật sự có một máy tính chết thì 90% khả năng là nguồn của máy tính bị lỗi.

Không chỉ là vấn đề máy tính chết , bởi vì một PSU bị lỗi có nhiều cái hơn nữa có thể xảy ra với một máy tính ; Nó có thể là bất kể cái gì , như không hiển thị hoặc tắt / khởi động lại đột ngột …

Để tìm ra nó thật sự là lỗi của PSU ? Cái tốt nhất mà bạn có thể làm là kiểm tra điện áp ra của nó nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong, để xác nhận nó đang hoạt động đúng hay không .

Đề kiểm tra một PSU từ bên ngoài một máy tính thực tế là một nhiệm vụ dễ dàng để làm và bạn thật sự không cần bất kỳ kiến thức về điện hay công nghệ nào . Và để thực hiện tất cả những bước kiểm tra này bạn chỉ cần một tua vít , một cái kiểm tra PSU và một cái kẹp giấy .

Chú ý : phương pháp kiểm tra mà tôi chỉ ra trong bài viết này để kiểm tra một PSU trên mỗi loại SMPS bạn có AT , ATX , hoặc eATX .

# Chúng ta xem như nào để kiểm tra PSU

Bước 1 – ngắt nguồn điện : đầu tiên bạn cần tắt máy tính của bạn và sau đó rút điện . Bạn cũng phải rút tất cả những thiết bị ngoại vi được kết nối đến máy tính như bàn phím chuột màn hình vân ..

tim-hieu-loai-ram-gi-may-tinh-cua-toi-ho-tro-hoac-da-cai

Bước 2 – mở vỏ của máy tính : tiếp theo bạn sẽ cần đặt máy tính của bạn nằm xuống mặt bên phải để có thể vào PSU , sau khi bạn tháo rời panel cạnh .

tim-hieu-loai-ram-gi-may-tinh-cua-toi-ho-tro-hoac-da-cai

Bước 3 – tháo kết nối PSU : Bây giờ tháo tất cả kết nối từ PSU đến tất cả những thiết bị phần cứng bên trong . Hầu hết các kết nối có đầu kẹp đính kèm do đó đảm bảo rằng bạn gỡ trước khi tháo rời bất kỳ cái nào .

Danh sách tất cả kết nối mà bạn cần tháo rời :

 • 24/20 Pin ATX từ mainboard
 • 4 Pin ATX từ chip xử lý
 • Đầu nối nguồn sata từ HDD/SSD và DVD
 • 4/6/8 Pin ATX từ card đồ họa (Nếu được gắn)

nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong

Sau khi bạn hoàn thành thạo tất cả những kết nối , thì đó là lúc lấy PSU và đặt nó ra bên ngoài hộp của máy tính .

Bước 4 – sử dụng một dây hình chữ U : sau khi bạn hoàn toàn rút tất cả các kết nối , bây giờ cắt nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong1 đoạn dây và uốn nó thành hình chữ U ( bạn có thể sử dụng một kẹp giấy bằng cách uốn cong nó ) và cái đó sẽ giúp bạn chập PSU để kiểm tra nó hoạt động hay không.

Bước 5 – chập và test PSU : bây giờ tìm đầu nối ATX 20 hoặc 24 Pin trên PSU của bạn và sau đó tìm dây màu xanh và màu đen trên đầu nối . bạn không thể nhầm lẫn vào gì chỉ có một dây màu xanh trong toàn bộ lỗ .

Nếu dây PSU của bạn có màu đồng nhất , thì bạn có thể thử đặt chốt nằm xuống và đếm cái pin thứ 4 , từ bên phải .

nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong

Sau khi tìm thấy dây màu xanh , thì bây giờ Đó là lúc gắn dây nguồn vào PSU và cắm dây kim nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khongloại vào lỗ dây màu xanh và dây màu đen ( bên cạnh ) . Cái này sẽ làm chập mạch điện của PSU
mà có thể bật nguồn bên ngoài CPU .

Bây giờ nếu quạt PSU vẫn không chuyển động hoặc dịch chuyển chỉ một vài giây và dừng lại thì nó có nghĩa là bạn có một bộ nguồn lỗi và PSU của bạn cần thay thế.nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong

Nếu quạt PSU của bạn chạy hoàn hảo mà không bị giật và dừng chỉ có nghĩa là PSU của bạn
hoạt động tốt . Nhưng đôi khi nó cũng có thể là quạt hoạt động tốt nhưng vấn đề là từ một khu vực mạch điện cụ thể của PSU gây ra những vấn đề liên quan đến nguồn cấp . Ở tình trạng này , tiếp tục với chủ đề tiếp theo để xử lý PSU bằng sử dụng một kiểm tra cao cấp .

# Kiểm tra cao cấp

Một thiết bị kiểm tra nguồn là rất thuận tiện và nó được sử dụng bởi Hầu hết những người kỹ thuật máy tính . Một thiết bị kiểm cha buồn là một cách dễ dàng để phát hiện ra nếu có một vấn đề với PSU . Nó giúp bạn kiểm tra liệu PSU đúng với những thông số ATX dòng điện .

Những chú ý an toàn : trước khi chúng ta bắt đầu thảo luận khi nào để sử dụng thiết bị kiểm tra nguồn , chúng tôi gợi ý bạn theo những chỉ dẫn sau :

 • Đảm bảo rằng công tắc nguồn tắt và rút phích cắm
 • Tháo tất cả những phụ kiện trên tay của bạn
 • Cẩn thận và kiểm tra khói hoặc mùi cháy .

Bước 1 : đảm bảo rằng bạn có chỗ làm việc mà quá không gian đủ cho PSU cùng với tất cả dây .

Bước 2 : cắm đầu nối nguồn mainboard ATX 24-pin và đầu nối nguồn mainboard 4 pin

Một số PSU có thể sử dụng một đầu nối 6 pin hoặc 8 pin thay vì đầu nối 4 pin . Phụ thuộc vào cái gì bạn có , Bạn phải kết nối một trong cái đó . Đảm bảo rằng bạn sử dụng chỉ một đầu nối cùng với đầu nối với đầu nối 24 pin tại cùng lúc .

nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong

Bước 3 : bật nguồn trên bộ nguồn lên và bật nguồn thiết bị test . màn hình LCD của thiết bị test sẽ sáng lên và nó sẽ cho biết những thông tin liên quan đến điện áp nguồn mà PSU cấp . Bạn có thể thấy những cái sau :

 • + 3,3 V
 • + 5 V
 • + 12 V
 • -12 V
 • PG

Nếu có bất kỳ điện áp nào đang có bởi vì nó ở ngoài phạm vi hoặc nếu điện áp hiện ra”LL” hoặc “HH” thì nguồn cấp của bạn không hoạt động đúng . Giá trị PG lên ở giữa 100 đến 500ms . Nếu nó không ở bên trong phạm vi này thì nó sẽ chấp để thông báo rằng bạn có một vấn đề . Điều này có nghĩa là có một vấn đề với PSU .

Nếu thiết bị kiểm tra nguồn cấp cho thấy tất cả điện áp là chính xác thì bạn có thể tiếp tục kiểm tra những đầu nối nguồn ngoại vi

Bước 4 : kiểm tra đầu nối nguồn ngoại vi – thiết bị kiểm tra PSU có thể không phân biệt được các đầu nối khác nhau nếu bạn kết nối tất cả cùng lúc . Do đó ghi nhớ là sử dụng một đầu nối tại một lúc để kiểm tra nguồn cấp cho những thiết bị ngoại vi . Hai đầu nối nguồn mainboard lên được kết nối cùng lúc khi bạn kiểm tra nguồn cấp cho những thiết bị ngoại vi .

Đèn bật on trên thiết bị kiểm tra cạnh màn hình LCD sẽ sáng lên khi bạn kết nối đầu nối nguồn thiết bị ngoại vi . Mỗi đầu nối sẽ sáng lên tương ứng với đèn . Cáp SATA sẽ sáng lên với ba đèn.

 • + 12 V
 • + 3,3 V
 • + 5 V

4 pin Molex và 4 pin đầu nối nguồn floppy sẽ sáng đèn +12V và +5V .

Nếu có bất kỳ đèn tương ứng nào không sáng lên thích hợp thì có một vấn đề với nguồn cấp . Nếu mọi thứ hoạt động tốt thì bạn biết rằng PSU của bạn tốt và bạn có thể cho nó trở lại máy tính .

nhu-nao-de-kiem-tra-psu-nguon-cua-may-tinh-dang-hoat-dong-hay-khong

 

 

Leave a comment